เกษียณ…แซ่บ! Happy Retirement Ageing Gracefully

8 วิธีชีวิตดี! เกษียณสุขจนลืมวัย

ในที่สุดวันที่เกษียณอายุก็เดินทางมาถึง แม้ว่าทุกคนจะรู้และถูกกำหนดเวลาที่แน่นอนแล้ว แต่เมื่อถึงวันนั้นจริงๆ หลายคนกลับกังวลอย่างไม่มีความสุขกับชีวิตที่ต้องเปลี่ยนแปลง พร้อมกับตั้งคำถามว่า…ฉันจะใช้ชีวิตหลังเกษียณอย่างไรดี

8 วิธีง่ายๆ ที่จะช่วยให้คุณมีชีวิตที่ดีในวัยเกษียณ      

1. อยู่กับปัจจุบัน : ลืมอดีตที่เคยรุ่งเรืองและอย่าไปคิดถึงอนาคตที่ยังมาไม่ถึง เพราะสิ่งเหล่านี้จะทำให้จิตใจกังวลห่อเหี่ยว ถ้าปลงไม่ได้ลองนั่งสมาธิหรือหางานอดิเรกทำเพื่อให้จิตใจสงบ

2. สุขภาพ : “การไม่มีโรค เป็นลาภอันประเสริฐ” ตอนหนุ่มสาวคำพูดนี้อาจยังไม่สำคัญ แต่เมื่อถึงวัยเกษียณซึ่งเป็นช่วงที่สังขารเริ่มร่วงโรย ความเจ็บไข้ได้ป่วยเริ่มถามหา ดังนั้นหลังเกษียณเป็นโอกาสดีที่จะได้หันมาดูแลสุขภาอย่างจริงจัง ทั้งเรื่องอาหาร การออกกำลังกายและการพักผ่อน

3. บริหารเงินอย่างรอบคอบ : เรื่องเงินๆ ทองๆ น่าจะเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องวางแผนระยะยาว คือก่อนหน้าที่วันเกษียณจะมาถึง ควรเป็นเงินเก็บก้อนใหญ่พอสมควร เพื่อการใช้ชีวิตหลังเกษียณอย่างมีความสุข ไม่จำเป็นต้องกังวลหรือต้องหารายได้พิเศษ   นอกจากนี้ควรบริหารเงินก้อนนี้อย่างรอบคอบโดยไปลงทุนที่มีความเสี่ยงน้อยที่สุด เช่น ฝากประจำ ลงทุนในหุ้นเพื่อรับเงินปันผล ซื้อสลากออกสิน เป็นต้น ขณะที่รายจ่ายก็ควรแบ่งเป็นรายจ่ายรายเดือน รายจ่ายสำหรับการท่องเที่ยว รายจ่ายฉุกเฉิน เป็นต้น

4. วัยใฝ่หาความรู้ : ก่อนอายุ 60 ปี ถือเป็นวัยแห่งการเรียนรู้เพื่อหาประสบการณ์สร้างฐานะและสถานะทางสังคม เมื่อชีวิตเข้าสู่วันเกษียณก็ต้องเรียนรู้อีกเหมือนกันแต่เป็นการเรียนรู้เพื่อค้นหาสิ่งใหม่ๆ ให้กับชีวิต เพราะการได้เรียนรู้ส่งใหม่ๆ จะช่วยให้สมองตื่นตัวรวมทั้งการได้สัมผัสกับสังคมใหม่ๆ ด้วย

5. ทำกิจวัตรประจำวัน : การเกษียณคือช่วงเวลาแห่งการพักผ่อนและการใช้ชีวิตอิสระ หลายคนบอกว่าถ้าเกษียณจะนอนดูทีวีทั้งวัน แต่คุณสามารถทำเช่นนี้ตลอดไปได้ไหม ชีวิตคงจะน่าเบื่อไม่น้อย เนื่องจากมีเวลาให้กับตัวเองมากขึ้น จึงควรจัดตารางเวลาทำกิจวัตรประจำวันของคุณให้ดูมีคุณค่ากับชีวิตดีกว่า เพื่อหาจุดสมดุลที่ดีระหว่างกิจกรรในบ้านเวลาว่างกับกิจกรรมนอกบ้านที่สร้างความสุขกับการมีปฏิสัมพันธ์กับคน

6ตั้งเป้าหมายชีวิตใหม่ : หากไม่มีเป้าหมายในชีวิต คุณจะเดินไปทางไหนในช่วงวัยทำงานทุกคนมีเป้าหมายในอาชีพ เป้าหมายในการดำเนินชีวิต และต้องมุ่งมั่นไปสู่เป้าหมายนั้นให้ได้  พอถึงช่วงวัยเกษียณคุณควรรีเซ็ตเป้าหมายใหม่อีกครั้ง ไม่ใช่เรื่องการทำงาน แต่เป็นเป้าหมายในสิ่งที่คุณชอบ ในสิ่งที่ใฝ่ฝันอยากจะทำแต่ยังไม่มีโอกาสได้ทำ ซึ่งเป้าหมายเหล่านี้ไม่จำเป็นต้องยิ่งใหญ่อีกแล้ว แต่เป็นเรื่องที่เน้นให้คุณมีความสุขมากกว่า

7. สนุกกับวัยเกษียณ : อย่าทำตัวเป็นคนแก่ที่ห่อเหี่ยวเฝ้าบ้านอย่างไร้คุณค่า เพราะอีกไม่นานคุณอาจเฉาตาย ลองลุกขึ้นมาทำกิจกรรมอะไรที่สร้างสีสันให้ชีวิตสดชื่น สนุกสนาน ไม่จำเจ เช่นนัดสังสรรค์กับเพื่อนเก่าเดือนละครั้ง หรือตั้งแก๊งค์เที่ยว ตั้งก๊วนไปชิมอาหาร เป็นต้น

8. มองโลกในแง่บวก : แม้คุณจะวางแผนชีวิตมาดีเพียงใด แต่บางครั้งชีวิตก็อาจไม่เป็นไปตามที่คุณคาดหวังก็ได้ ดังนั้นจงใช้ชีวิตอย่างยืดหยุ่นและมองโลกในแง่บวก เปิดใจกว้างยอมรับสิ่งใหม่ๆ ที่เข้ามา และปรับตัวให้มีความสุขกับมัน

ถ้าคุณทำได้ครบทั้ง 8 ข้อ คุณจะกลายเป็นคนเกษียณที่มีชีวิตอย่างมีความสุขให้คนอื่นอิจฉาทีเดียว 

 


Share: